Bạn định tặng chocolate cho nàng nhận dịp Giáng sinh tới? Nhưng bạn đã biết gì nhiều về món ăn phổ biến này? Nó có thể gây nghiện cho nàng, nhưng cũng lại giúp đẩy mạnh khoái cảm cho bạn.
Thỏi chocolate đầu tiên
vào thế kỷ 19, chocolate rắn đã trở nên phổ biến, với sự ra đời của các kiểu khuôn đúc. Người ta dùng máy xay nghiền nát hạt cocao thành bột mịn rồi đun nóng và đổ vào khuôn, hình thành nên các hình dạng khác nhau khi đã nguội lạnh.
Chocolate sữa
chocolate sữa, ngọt và mịn hơn chocolate đen. Hãng Nestle sau này đã tạo ra sữa đặc dễ dàng trộn với chất cacao nhão, không giống như sữa lỏng. Dairy Milk của hãng Cadbury phát triển đầu tiên vào năm 1905, là loại chocolate thỏi nổi tiếng nhất ở Anh. Chocolate sữa hiện là loại bán chạy nhất thế giới.
Cơn nghiện chocolate
Tình yêu đối với chocolate không chỉ là sự thèm ngọt. Chocolate tạo nên cơn thèm khát mà các đồ ngọt khác như kẹo bơ cứng hay kẹo dẻo không thể mang lại. Chocolate khiến chúng ta cảm thấy sảng khoái, nhưng nó có thể gây nghiện? Các sản phẩm chocolate hiện đại có chứa lượng đường đáng kể, một phần lý giải cho đặc tính gây nghiện của chocolate
Hoá học trong chocolate
Giống như các đồ ngọt khác, chocolate kích thích sự giải phóng endorphin, một hoá chất tự nhiên trong cơ thể tạo ra cảm thấy thoả mãn và khoẻ khoắn. Bên cạnh sự ngọt ngào, có những hoá chất khác có riêng trong chocolate kích thích sự thèm muốn. Thực tế, chocolate chứa trên 300 hoá chất và người ta vẫn chưa biết hết chúng ảnh hưởng thế nào tới con ngườ
Nhiều phụ nữ cho biết họ đặc biệt thèm chocolate trước thời kỳ mãn kinh. Đó có thể là do chocolate chứa magiê, việc thiếu đi chất này làm nặng thêm sự căng thăng trong giai đoạn tiền mãn kinh. Sự thèm muốn tương tự khi mang thai cũng có thể bắt nguồn từ bệnh thiếu máu nhẹ, và chất sắt trong chocolate có thể giúp cải thiện tình trạng này.
Những chất kích thích thần kinh như caffeine cũng có ở một lượng nhỏ, và nó có ảnh hưởng nhẹ nhàng tới sự tỉnh táo, cũng giống như khi ta uống cafe. Một chất kích thích nhẹ khác trong chocolate là theobromine, giúp thư giãn cơ trong các lớp màng phổi. Chocolate cũng giúp chúng ta dễ chịu do phản ứng với não
Vì sao chocolate làm ta thấy thích thú?
Một số hoá chất không rõ ràng khác trong chocolate cũng có tác động bằng cách ảnh hưởng tới hệ truyền dẫn thần kinh trong não. Chúng làm thay đổi cảm giác và cảm xúc mà chúng ta cảm nhận
Dược liệu tình yêu?
Chocolate chứa hoá chất tryptophan mà não sử dụng để tạo ra serotonin. Hàm lượng serotonin cao có thể tạo ra cảm giác hưng phấn, thậm chí là phê
Dược liệu tình dục?
Trong khi tryptophan có thể được coi là chất kích thích của chocolate, một hoá chất khác gọi là phenylethylamine đã được đặt tên là 'chocolate amphetamine'. Hàm lượng neuron này cao sẽ giúp thúc đẩy cảm giác hấp dẫn, thú vị, choáng váng và cả e sợ. Phenylethylamine hoạt động bằng cách kích thích trung tâm khoái cảm trong não và đạt đỉnh cao trong cực khoái.
Bệnh tim
Nhà khoa học Carl Keen và cộng sự đã tìm thấy chocolate có thể giúp ngừa bệnh tim. Nó chứa hoá chất gọi là flavinoid, làm loãng máu, tránh đông máu. Rượu đỏ cũng có tác dụng này.
Tin tốt và tin xấu
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard đã thực hiện thí nghiệm chứng tỏ nếu bạn ăn chocolate 3 lần trong một tháng, bạn sẽ sống lâu hơn 1 năm so với những người từ bỏ sự thèm ngọt này. Nhưng đấy chưa phải hoàn toàn là tin tốt, nghiên cứu tại Harvard cũng tìm thấy những người ăn quá nhiều chocolate lại có tuổi thọ ngắn hơn. Hàm lượng chất béo cao trong chocolate sẽ dẫn tới béo phì, gia tăng nguy cơ bệnh tim. Như vậy, bạn vẫn cần phải "điều độ" với chocolate. Nhưng nếu bạn không thể cưỡng lại nó, thì hãy chọn loại đen hơn là có sữa. Nó chứa cacao nhiều hơn chocolate sữa, giúp tăng hàm lượng HDL ngăn mỡ trong máu.
Cái chết bởi chocolate
Chó và nhiều loài vật nuôi khác như ngựa tiêu hoá thành phần theobromine trong chocolate chậm hơn con người. Vì vậy mà liều lượng an toàn cho chúng ta có thể lại gây độc cho vật nuôi - ảnh hưởng tới tim, cật và hệ thần kinh trung ương.
bây giờ các bạn đã biết chocolate như thế nào rùi vì thế hayx cẩn thận nha !!!!!!